Vặt lông gà bằng nhựa thông nên hay không? Biện pháp thay thế

0
(0)

Hiện nay, gà, vịt đã, đang là món ăn ưa thích của nhiều người. Bởi chúng không thể thiếu trong dịp tiệc tùng, cưới hỏi, giỗ chạp,…vv. Tuy nhiên, tại nhiều cơ sở, lò mổ giết gà, vịt họ thường dùng hóa chất nhổ lông gia cầm. Các hóa chất này đa phần được làm từ nhựa thông. Vậy nhựa thông có tác hại như thế nào? Sử dụng biên pháp gì để thay thế khi nhổ lông gà vịt?

Vặt lông gà, vịt bằng nhựa thông nên hay không?

Trên thị trường gia cầm ngày nay, việc dùng nhựa thông vặt lông gà, vịt đang trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết. Cụ thể, mỗi ngày các lò giết mổ gà vịt có thể giết và “làm sạch” hàng ngàn con.

Hóa chất dùng vào việc này là loại sáp màu vàng nhạt, không bao bì, nhãn mác. Và hơn hết là không rõ nguồn gốc được mua ở các chợ hóa chất từ TP HCM. Sau đó, người buôn bán gia cầm sẽ đem số hóa chất này về trộn với nhựa thông. Rồi đun sôi lên là có nồi “hợp chất” nhổ lông gà, vịt siêu tốc.

Sau 3 phút là đã có thể vặt sạch lông một con gà. Sau 5 – 7 phút là vặt sạch cả lông măng của vịt. Trong khi đó, nếu thuê vặt lông vịt thủ công bằng tay và nước sôi thì phải mất từ 15.000 – 20.000 đồng/con. Còn đối với vặt lông gà vịt giờ vặt bằng hóa chất chỉ mất có 10.000 đồng/con.

Theo phương pháp này, số gia cầm sau khi cắt tiết sẽ được nhúng nhanh vào nồi nước pha hóa chất. Tiếp theo, nhúng chúng sang thùng nước lã. Lúc này, lớp hóa chất làm lông của gia cầm đông cứng lại ngay. Rồi chỉ cần túm lớp mảng đen phủ ngoài là sạch bong. Da của gà vịt cũng không bị rách, trầy da. Mà còn đẹp mắt hơn so với cách nhổ lông thủ công.

Tham khảo thêm: Điểm bán lò quay gà vịt đa năng tiết kiệm điện tại Sài Gòn

Tác hại của việc nhổ lông gà vịt bằng nhựa thông?

Nhận định về việc này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học và Công nghệ thực phẩm) cho biết “…sáp màu vàng nhạt trộn cùng với nhựa thông có thành phần chính là paraphin, khi ăn vào sẽ không tiêu hóa được. Ngoài ra, nếu thịt gia cầm mà ngấm nhựa thông thì sẽ không thể ăn được vì thịt rất đắng…”

Hơn thế nữa, phương pháp vặt lông gà vịt bằng nhựa thông không những không thể đảm bảo tỉ lệ sạch mà còn mang lại nhiều mầm bệnh. Bởi trong quá trình đun sôi, nhựa thông sẽ sinh ra khí amoniac (NH3) mùi khai. Khí này rất độc đối với con người vì có thể gây kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày, gây co thắt cơ quan hô hấp, làm bỏng da,…

Bài viết tham khảo: Máy vặt lông gà giá bao nhiêu? Nên mua loại nào tốt?

Biện pháp thay thế vặt lông gà vịt siêu nhanh

Để khắc phục tình trạng sử dụng nhựa thông để vặt lông gia cầm, thì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại máy vặt lông gà vịt. Đây là dòng máy dùng chức năng cơ học thay cho sức người.

Thiết bị không hề gây nguy hại hay ảnh hưởng gì đến gia cầm. Nguyên lý hoạt động của máy vặt lông gà tương tự như một chiếc máy giặt thông thường. Khi máy vận hành thì hệ thống bánh đai dẫn động sẽ làm xoay trục chính. Sau đó, kéo theo mâm xoay sẽ chuyển động thêm.

Với thiết kế hai lớp mâm xoay, lớp trên có gắn những nút cao su được thiết kế riêng. Khi mâm xoay chuyển động gà trong lồng nhờ vào lực ly tâm ma sát với các núm cao su. Từ đó diễn ra cơ chế vặt lông trong máy.

Toàn bộ số lông sau khi vặt sẽ được xả ra bên ngoài thông qua hệ thống máng xả vô cùng tiện lợi. Chỉ sau một thời gian ngắn là bạn đã có thể thu về được gà đã vặt sạch lông và đảm bảo chất lượng.

Video tham khảo

Để đặt mua sản phẩm hoặc tìm hiểu, tư vấn nhiều hơn về máy vặt lông gà, quý khách hàng xin vui lòng gọi đến Điện máy BIGSTAR theo số Hotline 0911005012. Hoặc đến tại địa chỉ 370 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.

Tham khảo thêm: Máy vặt sạch lông gà

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên trên