Cách phân biệt gà ta và gà công nghiệp

3.1
(7)

Thịt gà là thực phẩm thiết yếu quan trọng không chỉ trong bữa ăn hàng ngày mà còn cả những dịp lễ tết quan trọng. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại gà khác nhau, như gà ta và gà công nghiệp. Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa các giống gà này như thế nào không? Dưới đây chúng tôi sẽ mách nhỏ bạn cách phân biệt giữa gà ta và gà công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cách phân biệt gà ta và gà công nghiệp

Đối với gà còn sống

Phần mỏ gà

+ Gà ta: Hầu hết đều có mỏ cùn bởi vì được chăn thả ngoài tự nhiên nên chúng thường ăn đá, mổ đất để tìm thức ăn, vì vậy mỏ hay bị cùn, không sắc nhọn.

+ Gà nuôi công nghiệp thì ăn thức ăn công nghiệp, nuôi trên nền đệm lót bằng trấu nên gà không cần mổ để kiếm thức ăn và không có đất để mổ nên mỏ của nó không cùn được.

Chân gà

+ Gà ta: Chân có màu đen của đất, móng chân cũng đen vì gà phải bươi đất để kiếm thức ăn nên chân phải dơ bẩn

+ Gà nuôi công nghiệp: chân không dơ đen do gà không bươi đất để tìm thức ăn. Vì thức ăn sẵn có, không cần phải kiếm. Bên cạnh đó do nuôi trên nên đệm lót nên gà không có đất để bươi

Mức độ lanh lẹ

+ Gà thả vườn: mắt nhanh nhẹn, phản ứng rất nhanh lẹ khi đụng vào

+ Gà nuôi công nghiệp: không nhanh nhẹn như gà ta

Ngoài các đặc điểm trên, còn có thể nhìn lông, đầu gà để phân biệt.

 Đối với gà đã qua chế biến

Mề gà

+ Gà thả vườn: mề to, do ăn những loại thức ăn cứng nên mề phải co bóp nhiều, hoạt động nhiều để nghiền nát thức ăn, nên mề to.

+ Gà nuôi công nghiệp: mề nhỏ do ăn thức ăn công nghiệp mềm, dễ tiêu, không ăn đá nên mề ít nghiền thức ăn và mề nhỏ.

Da và thịt

Nếu bóp thịt chắc thì gà thả vườn, thịt gà công nghiệp mềm, bở, nhão, nhiều mỡ hơn thịt gà thả rông và gà nuôi tư nhiên. Gà nuôi công nghiệp thường béo hơn gà thả vườn vì được ăn đầy đủ. Gà công nghiệp sẽ có da dày hơn, thịt dày hơn, ức to mập hơn. 

Trên đây là những cách phân biệt gà ta và gà công nghiệp, hãy để lại bình luận những câu hỏi ngay bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn.

Có thể tham khảo: Máy vặt lông gà vịt Việt Nam, Máy thái thịt, Máy đùn xúc xích

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 3.1 / 5. Vote count: 7

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên trên