Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách

0
(0)

Tủ đông là thiết bị hiện đang được sử dụng rất nhiều ở các quán ăn, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng,… sử dụng. Chúng dùng để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong thời gian dài bằng nhiệt độ lạnh. Nhưng không phải ai cung biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách để người dùng có thể sử dụng tủ được hiệu quả hơn. 

Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách

Phân loại thực phẩm cần bảo quản

Thực phẩm mua về nhớ làm sạch trước khi cho vào bảo quản trong tủ đông. Cần phân loại và cho thực phẩm vào trong hộp riêng hoặc túi đựng thực phẩm, đậy kín để bảo quản. Không chỉ vì thành phần món ăn, mà còn vì chất lượng, để tránh trường hợp thức ăn bị dính mùi của thức ăn khác. Bên cạnh đó phân loại cũng giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn.

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Không nên dự trữ thực phẩm quá nhiều ở trong tủ đông, đặc biệt là che kín các cổng thổi hơi lạnh. Cần sắp xếp thực phẩm sao cho tạo được các khe hở cần thiết để hơi lạnh được lan tỏa đều trong tủ đông. Việc có quà nhiều thực phẩm làm hơi lạnh tỏa đi không đều khắp trong tủ đông, do đó thực phẩm sẽ không đủ hơi lạnh làm ảnh hưởng đến chất lượng. Bên cạnh đó còn làm giảm tuổi thọ của tủ đông và hao tốn điện.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ phù hợp

Nếu bảo quản thực phẩm trong tủ đông không nhiều bạn nên điều chỉnh độ lạnh ở mức trung bình, hoặc thấp để tiết kiệm điện năng. Ngược lại khi bảo quản nhiều thực phẩm bạn nên để ở mức cao, để thực phẩm có thể đủ lạnh.

Tránh mở tủ liên tục

Trong khi sử dụng không nên mở tủ đông tủ mát quá nhiều lần. Bởi khi bạn mở tủ thì là sẽ có lượng nhiệt độ đáng kể thất thoát ra ngoài môi trường rất nhanh. Vì vậy mà khi bạn mở nhiều lần thì tủ sẽ không có thời gian để bù lại lượng nhiệt đã mất. Khiến chúng luôn trong tình trạng quá tải. Có thể gây ra hiện tượng tủ không lạnh, sẽ làm ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong. Chính vì vậy bạn nên hạn chế mở tủ liên tục để có độ bền tủ tốt nhất. 

Vệ sinh tủ thường xuyên

Bạn nên vệ sinh tủ đông thường xuyên, khoảng hai hoặc ba tuần một lần. Để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện nảy nở. Cũng như đảm bảo được vệ thực phẩm được bảo quản trong tủ. Đối với các loại tủ đông nên xả tuyết cho tủ khoảng một tuần một lần. Nhằm làm sạch dàn lạnh nâng cao hiệu suất làm lạnh. Với bộ phận tản nhiệt thì nên vệ sinh ít nhất một tháng một lần để nâng cao tuổi thọ của tủ. 

Không để đồ ăn quá lâu

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến, thời gian đi chợ, siêu thị và tránh lãng phí việc vứt bỏ thức ăn dư thừa trong ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc bảo quản thực phẩm bên trong tủ đông cũng đều tốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu cho biết việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ đông dễ làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có. Thậm chí có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.

Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông cũng có thể làm thất thoát 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt. Trung bình mỗi lần rã đông có thể giảm đi 20% chất dinh dưỡng này. Do đó, tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn cân nhắc việc bảo quản trong tủ. Như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên để khoảng 7 ngày. Thịt bò và dê có thể được 10 ngày và các loại cá thì không nên để quá 2 ngày.

Trên đây là những mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách. Chỉ với một số lưu ý nhỏ, bạn đã có thể bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách và chế biến những bữa ăn ngon đảm bảo dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng tủ đông tủ mát đúng cách cần biết

Có thể bạn quan tâm: Những cách để loại bỏ mùi hôi cho tủ lạnh tủ đông tủ mát

Có thể bạn quan tâm: Nồi nấu phở bằng gas, bằng điện, bằng than nên dùng loại nào? Lý do?

 

 

 

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên trên