Những thói quen làm giảm tuổi thọ máy vặt lông gà

nhung-thoi-quen-lam-giam-tuoi-tho-may-vat-long-ga

Máy vặt lông gà ngày nay là một thiết bị không thể thiếu đối với các cơ sở cung cấp, kinh doanh giết mổ gia cầm. Để sử dụng máy hiệu quả người dùng chỉ cần chú ý đến những hướng dẫn từ nhà cung cấp và một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng. Tuy nhiên có một số thói quen thường gặp khiến cho tuổi thọ của máy bị giảm đi đáng kể mà người dùng thường không nhận ra được ngay. Nhận thấy điều cần thiết này, bài viết này sẽ liệt kê cho bạn những thói quen làm giảm tuổi thọ máy vặt lông gà mà bạn nên lưu ý để không mắc phải trong quá trình sử dụng. Hãy cũng tìm hiểu ngay bên dưới.

nhung-thoi-quen-lam-giam-tuoi-tho-may-vat-long-ga

Không vệ sinh máy hay vệ sinh máy không kỹ

Thói quen này là do chủ quan rằng máy có hệ thống phun nước tự động mỗi lần vận hành, do đó lông gà sau khi vặt sẽ được xối nước và trôi ra ngoài. Điều này hoàn toàn đúng với thực tế của máy. Tuy nhiên vẫn còn xót lại lượng lông nhỏ, không đáng kể có thể mắc lại ở những núm cao su hay trên thành máy. Khi không được vệ sinh, tại những vị trí này có thể xảy ra hiện tượng ăn mòn, rỉ sét, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của máy. Ngoài ra, tình trạng này có thể khiến cho máy hoạt động chậm hơn, thời gian vặt lông cũng diễn ra lâu hơn trước.

Chất lượng gà sau khi vặt cũng có thể bị ảnh hưởng do việc vệ sinh không kỹ này. Hơn thế nữa với những loại máy được làm bằng chất liệu không đảm bảo sau thời gian dài sử dụng đã bị xuống cấp cộng với việc không được chú trọng vệ sinh sẽ làm cho gà đem vào làm lông bị ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ và vệ sinh thực phẩm. Những núm cao su trong trường hợp này sẽ dễ bị trơn tuột và dễ gãy hơn bình thường.

Chính sự chủ quan và thói quen tưởng chừng như đơn giản này là nguyên nhân mà đại đa số máy vặt lông gà bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ. Do đó bạn cần phải quan tâm và lưu ý đến vấn đề vệ sinh cho máy sau mỗi lần sử dụng cũng như bảo quản ở nơi thích hợp nếu không sử dụng đến.

Nhúng gà vào nước quá nóng

Nhiều người cho rằng việc nhúng gà vào nước sôi trước khi cho vào máy sẽ giúp vặt lông được nhanh và sạch hơn. Điều này hoàn toàn là sai lầm. Khi tiếp xúc với nước quá nóng, các lỗ chân lông từ đó cũng co lại, phần da sẽ bị mềm đi. Do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gà sau khi vặt lông. Ngoài ra, gà được nhúng trong nước có nhiệt độ cao như vậy khi được thả vào máy sẽ khiến cho những núm cao su có thể bị mềm đi, giảm chất lượng hơn khiến cho việc làm lông gà sẽ lâu hơn. Về lâu về dài điều này sẽ khiến cho máy phải vận hành lâu hơn so với thực tế, làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy.

Cho máy vận hành quá lâu và quá công suất

Máy vặt lông gà được thiết kế và sản xuất với mục đích chính là vặt lông siêu tốc. Do đó trước khi cho gà vào máy để làm lông cần đảm bảo máy đã chạy và vận hành tốt. Sau khoảng 20 – 30 giây, khi nhận thấy lông đã được làm sạch cần lấy gà ra ngay, tránh để lâu vì ngoài ảnh hưởng tới chất lượng gà còn khiến máy phải vận hành lâu mà không cần thiết. Chỉ khi có nhu cầu sử dụng máy mới bật công tắc cho máy hoạt động, không nên để cho máy hoạt động liên tục khi trong lồng không có gà. Điều này sẽ gây lãng phí và có thể khiến cho máy trong tình trạng hoạt động quá công suất quy định, ảnh hưởng tới tuổi thọ về sau.

Không kiểm tra kỹ trước khi vận hành

Khi sử dụng máy vặt lông gà, bạn cần kiểm tra nguồn điện cũng như hệ thống nước, phía trong của lồng vặt. Cần đảm bảo nguồn điện phù hợp và ổn định cho máy hoạt động. Nguồn điện chập chờn, không ổn định cũng là một phần nguyên nhân khiến cho máy kém bền hơn. Ngoài ra cũng cần phải đảm bảo không có vật thể lạ bên trong lồng. Điều này có thể vô tình khiến cho máy bị kẹt hay thậm chí là cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra.

Đây là những thói quen thường gặp nhất có thể khiến cho tuổi thọ của máy vặt lông gà bị giảm đi. Hãy lưu ý và ghi nhớ để tránh mắc phải khi sử dụng máy để có thể đảm bảo được tuổi đời cho máy và đồng thời cũng đảm bảo được năng suất và chất lượng cho cơ sở kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên trên