Quy trình giết mổ gà quy mô nhỏ

3.8
(4)

Gà, vịt thịt là loại được nuôi để lấy thịt, thường mất đến bảy tuần để đạt trọng lượng xuất chuồng. Quy trình giết mổ gia cầm là giai đoạn khi gà vịt chúng đã đạt đến kích thước và trọng lượng phù hợp sẽ được đưa đến nhà máy chế biến. Để hiểu hơn về quy trình giết mổ gia cầm nói chung và giết mổ gà nói riêng, mời bạn đọc theo dõi bài viết  sau đây của chúng tôi để hiểu rõ quy trình giết mổ gà quy mô nhỏ đang được áp dụng ở nhiều cơ sở giết mổ gia cầm trên toàn quốc. Những khác hàng nào đang có ý định mở dịch vụ làm gà thuê thì có thể tham khảo để áp dụng hiệu quả.

Quy trình giết mổ gà quy mô nhỏ

quy-trinh-giet-mo-ga-quy-mo-nho
Quy trình giết mổ gà quy mô nhỏ

1. Gà nguyên liệu: Nguồn gà nguyên liệu một số được nuôi tại một số cơ sở chăn nuôi và một số được tiếp nhận cho hệ thống gia công thuê. Gà nhập về có giấy chứng nhận của thú y về nguồn gốc xuất xứ và tình trạng sức khỏe đủ điều kiện giết mổ. Ngoài ra, gà cũng có thể được thu mua từ những điểm chăn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ gia đình. Nhìn chung, nguồn gà nguyên liệu là khá phong phú.

2. Cắt tiết: Gà nguyên liệu được công nhân tiến hành công đoạn cắt tiết thủ công, làm cho máu trong gà chảy hết ra ngoài để thịt có màu sáng không đọng máu trong thịt.

3. Nhúng nước nóng: Gà sau khi cắt tiết di chuyển trên dây chuyền cho tiết chảy ra hết sau đó đi vào bồn chần qua nước nóng. Nhiệt độ nước trụng ở đây khoảng 70oC, nhiệt độ này phù hợp để tuốt lông được mà không bị rách da khi qua máy vặt lông.

4. Vặt lông: Công đoạn này được thực hiện tự động bằng máy, gà sau khi được chần qua nước nóng thì được đặt vào thùng, máy hoạt động, sau đó ta thu được gà đã được làm sạch lông trên 90%. Phần lông còn lại được công nhân nhổ bằng thủ công.

5. Tuốt da chân và móc diều: Công đoạn tuốt da chân và móc diều được công nhân thực hiện bằng thủ công, gà được cắt dưới cổ và phía trên phần ức để lấy diều và thực quản. Vì đây là nơi chứa thức ăn của gà nên có rất nhiều vi khuẩn, phần này được lấy sạch để vi sinh vật không nhiễm vào thịt.

6. Móc lòng: Trước khi móc lòng công nhân rạch dưới bụng gà 1 đường khoảng 6-7cm. Lòng được lấy ra phải đảm bảo còn nguyên vẹn không bị vỡ và sót lại tránh sự vấy nhiễm vi sinh vật từ bộ phận tiêu hóa của gà.

7. Rửa: Tại đây gà được rửa sạch hoàn toàn (nhất là phần đầu gà).

8. Sát khuẩn: Để làm hạ thấp thân nhiệt và loại bỏ hết vi sinh còn sót. Gà được tiếp tục đi qua hệ thống nước lạnh, hỗn hợp nước muối và khí Ozone.

9. Bao gói: Được thực hiện nhằm mục đích hạn chế sự phát triển vi sinh vật. Sản phẩm gà được đóng gói trong bao bì để bảo quản sản phẩm tươi lâu hơn.

10. Sản phẩm Thịt Gà Tươi: Là sản phẩm tươi sống nên bảo quản trong nhiệt độ 5oC trong 3 ngày là tốt nhất, và sử dụng sau khi đã nấu chín.

Tiêu chuẩn bảo quản thịt gà, vịt

Đối với sản phẩm thịt mát: Thịt thành phẩm được tiếp tục đưa vào kho mát để đảm bảo tâm thịt luôn đạt từ 2°C.
Sau đó mới tiến hành đi giao (từ quá lưu trữ, vận chuyển và đến tay người tiêu dùng, nhiệt độ thịt mát phải duy trì được từ 0 – 4°C.

Đối với sản phẩm thịt đông lạnh: Thịt thành phẩm được đưa vào phòng cấp đông sâu hơn với nhiệt độ -45°C trung bình khoảng từ 6-8 giờ. (Tùy từng bộ phận mà có thời gian cấp đông khác nhau).
Sau đó thịt được đưa vào phòng bảo quản nhiệt độ -22°C (từ lưu trữ, vận chuyển và đến tay người tiêu dùng, nhiệt độ thịt đông lạnh phải duy trì được từ -18 đến -22°C).

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình giết mổ gà quy mô nhỏ mà mayvatlongga muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm:

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 3.8 / 5. Vote count: 4

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên trên